Trang chủ / Blog / Thời Hạn Bảo Quản Rau Củ Quả

Thời Hạn Bảo Quản Rau Củ Quả


Chúng ta sử dụng thực phẩm mỗi ngày nhưng không phải ai cũng chú ý đến nhiệt độ tối ưu và thời gian bảo quản của những loại thực phẩm ấy. Vậy hãy để LH Food tiết lộ cho bạn về những thông tin thú vị liên quan đến thời hạn bảo quản của các loại rau củ trong tủ lạnh sao cho đúng chuẩn nhé!

1. Thời hạn bảo quản các loại rau củ quả

Không phải bất kì loại rau củ quả nào, bạn cũng có thói quen bảo quản trong tủ lạnh. Chẳng hạn, trái cây chưa chín, khi để ở nhiệt độ phòng thì chúng vẫn tiếp tục chín đều, giúp bạn cảm nhận được hương vị thơm ngon hơn.
Tuy nhiên, nếu trái cây đã chín và trong trường hợp ăn không hết, thì bạn nên bảo quản trong tủ lạnh để tránh bị hỏng.
Dưới đây là một số loại rau củ quả với thời hạn bảo quản mà bạn có thể tham khảo:

 
Trái cây, rau củ
Nhiệt độ phòng
Nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh
Đến 5 ngày
Đến 7 ngày
Táo
Được 1 - 3 ngày
Từ 3 - 4 tuần
Lựu
Được 1 - 3 ngày
Từ 2 - 3 tuần
Nho
Khoảng 2 ngày
Khoảng 2 tuần
Khoảng 2 ngày
1 tuần
Các loại thuộc họ cam, chanh
Đến 10 ngày
Đến 3 tuần
Các loại quả mọng (như dâu tây, việt quất,…)
Khoảng 2 ngày
Đến 10 ngày
Các loại dưa
Đến 3 ngày
Đến 5 ngày
Bí đỏ
Đến 3 tháng (nên bảo quản ở những nơi tối, thoáng và nhiệt độ mát lạnh)
Đến 7 ngày
Cà tím
Khoảng 2 ngày, nên đặt ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp
Từ 5 - 7 ngày
Rau xà lách
Trong ngày nên tưới nước để rau được tươi
Khoảng 5 ngày
Rau thơm
Trong ngày nên tưới nước để rau được tươi lâu hơn
Được 3 ngày
Cà rốt
Từ 1 - 3 ngày
2 tuần (ở ngăn mát) và 8 - 12 tháng (ở ngăn đá)
Bông cải, súp lơ
Khoảng 2 ngày
Từ 3 - 5 ngày (đã được thái miếng và trần sơ qua nước sôi)
Nấm
Khoảng 2 ngày còn gốc rễ
Từ 5 - 7 ngày

2. Một số rau củ không nên bảo quản trong tủ lạnh

Với một số loại rau củ, bạn không cần phải bảo quản trong tủ lạnh, thay vào đó chú ý đến cách bảo quản thực phẩm là được. Chẳng hạn:
  • Khoai tây

Bạn nên bảo quản trong túi giấy khô và đặt ở nơi thoáng mát, có thể giữ được độ tươi ngon đến 10 ngày. Hơn nữa, tránh đặt khoai tây gần sát nền đất vì chúng dễ nảy mầm và gây ngộ độc khi ăn phải.
  • Cà chua

Có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng và nên dùng trong vòng 7 ngày kể từ ngày mua. Đối với những quả cà chua đã chín, bạn nên đặt trong ngăn mát tủ lạnh và dùng càng sớm càng tốt để tránh bị chín quá mức.
  • Tỏi và hành khô

Thường được bảo quản trong rổ hoặc treo lên gốc bếp có thời gian sử dụng đến 2 tháng.
  • Hành tây

Nên bảo quản ở nhiệt độ phòng sẽ được đến 1 tháng. Vì nếu bảo quản ở nhiệt độ lạnh (trong tủ lạnh) thì củ hành tây dễ bị mềm nhũn và mốc.

3. Lưu ý khi bảo quản rau củ vào tủ lạnh

  • Khi bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh, bạn cần chú ý thêm một số lưu ý để kéo dài thời gian sử dụng của thực phẩm như: Tránh để nước tiếp xúc với rau, vì nước sẽ khiến cho rau nhanh bị mềm và úng hơn.
  • Không nên cắt thái rau củ quá nhỏ, chúng sẽ nhanh bị héo. Đối với củ cắt nhỏ (như khoai tây, cà rốt, đậu cô que,…) bạn có thể cho vào túi zip hoặc hộp kín và nên bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh sẽ được 1 - 3 tháng, còn ở ngăn mát thì nên sử dụng trong ngày.
  • Hạn chế để chung các loại rau củ vào cùng một túi, thay vào đó bạn nên phân loại và bảo quản trong túi bịch riêng. Có thể cắt bớt ngọn của một số thực phẩm (như củ cải, cà rốt, su hào,…) và loại bỏ bớt bụi đất, phần hư dập nát của rau củ quả trước khi để trong tủ lạnh.

Thời Hạn Bảo Quản Rau Củ Quả